Đau đầu việc chọn mua mắt kính hàng hiệu

Thị trường mắt kính vốn dĩ rất đa dạng cả về chủng loại, mẫu mã, kiểu dáng và giá thành. Kinh365.com xin được chia sẻ những hiểu biết của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm buôn bán mắt kính, nhằm giúp khách hàng có cái nhìn chính xác và có thêm sự hiểu biết khi mua sắm.

mat-kinh-hang-hieu

Đầu tiên là về mắt kính chính hãng, hay còn gọi là mắt kính hàng hiệu. Đây là dòng sản phẩm ở phân khúc cao nhất, gần như chỉ phục vụ 5% số nhu cầu về mắt kính. Nguyên nhân chủ yếu là giá sản phẩm luôn ở mức cao, kênh phân phối bán hàng còn ít. Những thương hiệu cao cấp như Louis Vuitton, Chanel, Ce’line, Dior..luôn có mức giá bán lẻ từ 250 usd trở lên. Dòng sản phẩm tầm trung như Ray-ban, Gucci, Prada…có mức giá bán thấp hơn giao động từ 150 – 300 usd. Còn lại là một số thương hiệu mới, ít nổi tiếng và ít được ưa chuộng cũng có mức giá thấp nhất là 70 -80 usd.

Hệ thống phân phối và bán hàng có 2 kênh chính: Một là thông qua các nhà nhập khẩu chính hãng lớn như Ánh Rạng, Dilluso, An Khang Phát…nhập về phân phối cho các hệ thống showroom, đại lý thứ cấp trên khắp cả nước. Kênh còn lại là hàng xách tay, chủ yếu là các cá nhân mang về từ nước ngoài với số lượng ít. Người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về kiểu dáng, mẫu mã, giá cả trên các Website chính hãng và tìm hiểu uy tín của các showroom, người bán trước khi mua để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

mat-kinh-thoi-trang

Tiếp theo là dòng sản phẩm Replica, là các mẫu mắt kính được sao chép, copy từ các sản phẩm mắt kính chính hãng. Với các mặt hàng Replica thực sự cũng là một vấn đề rất nhức nhối, vì rất khó kiểm định và đánh giá chất lượng. Có thể hiểu rằng, cùng 1 mẫu mã được copy nhưng có rất nhiều nhà máy, với cơ sở vật chất, nguyên vật liệu đầu vào khác nhau sẽ cho ra những chiếc mắt kính replica có chất lượng khác nhau.

Trong đó, có nhiều dòng sản phẩm Replica được copy với độ tinh xảo cao, gần như đạt 99% về cả kiểu dáng, chất lượng. Những sản phẩm này phục vụ khoảng 20% số nhu cầu ở những khách hàng tầm trung, có thu nhập tốt, muốn sử dụng những chiếc mắt kính chất lượng cao, gần như chính hãng. Giá sản phẩm cũng không phải rẻ, giao động từ 1 – 3 triệu đồng. Đây có thể coi là phân khúc cao nhất của hàng nhái, khi mà muốn phân biệt với sản phẩm chính hãng thì có thể nói là chỉ có chuyên gia của hãng hoặc các công ty kiểm định mới có thể so sánh, còn lại người tiêu dùng rất khó tìm ra điểm khác nhau của sản phẩm. Chính điều này mà rất nhiều khách hàng là những người nổi tiếng, diễn viên, ca sỹ…cũng dùng dòng mắt kính này.

mat-kinh-chinh-hang

Phần còn lại là các sản phẩm copy được sản xuất sẵn, hàng loạt, chỉ đạt tầm 70-80% so với chính hãng, được bày bán tràn lan ở các tiệm mắt kính, các cửa hàng phụ kiện thời trang. Giá giao động từ 500 ngàn – 1 triệu đồng.

Cuối cùng là dòng sản phẩm mắt kính phổ thông. Có cả nghìn mẫu mã, kiểu dáng được sản xuất ồ ạt, phục phụ phân khúc còn lại của thị trường là hàng giá rẻ. Chất lượng thì cũng năm, bảy loại. Tuy nhiên, tiền nào của nấy. Với những chiếc mắt kính có giá từ vài chục tới vài trăm ngàn thì người tiêu dùng cũng dễ ra quyết định mua sắm, cũng như ít đòi hỏi về chất lượng, bảo hành. Những chiếc mắt kính phổ thông này được bán ở khắp mọi nơi, từ cửa hàng cho tới hàng rong.

mat-kinh-dien-bien-phu

Với sự phân bổ rõ ràng về thị trường mắt kính. Những người tiêu dùng thông thái nên mua hàng theo túi tiền của mình, cũng như tìm hiểu các cửa hàng uy tín để mua hàng, tránh bị hớ cũng như trả giá vì sự kém hiểu biết. Và luôn nhớ 1 điều, đó là: “Tiền nào của nấy”.